Tại sao nhóm máu ab là nhóm máu hiếm?

Chắc hẳn ai cũng hiến máu nhân đạo ít nhất một lần trong đời và mỗi lần như vậy bạn lại được xác định nhóm máu của mình. Nếu bạn phát hiện ra mà bạn thuộc nhóm máu AB, trong thực tế, đây là nhóm máu hiếm trong tất cả các nhóm máu. Và rất ít người có nhóm tế bào máu đỏ này, vì sao vậy?

Tiến sĩ Leslie Silberstein, một phát ngôn viên của Hội Huyết học Mỹ và Viện Tế bào gốc Harvard cho biết: “Bạn thừa hưởng nhóm máu từ gen. Các gen nhóm máu mã hóa một protein thể hiện trên bề mặt các tế bào màu đỏ và đó là những gì chúng tôi phát hiện trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, những gì được thể hiện trên bề mặt của tế bào quyết định nhóm máu tương thích.”

Tất cả các nhóm máu chứa cùng các thành phần cơ bản: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và plasma, đó là phần chất lỏng của máu giữ các tế bào máu đỏ và trắng cùng với các tiểu cầu trong hệ thống máu.

Các tế bào máu đỏ được sản xuất trong tủy xương, thực hiện các công việc khó khăn của việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Trong mỗi 2-3 giọt máu có khoảng một tỉ tế bào máu cư trú. Các tế bào màu đỏ nhiều hơn cả các tiểu cầu và cầm máu bằng cách làm đông máu và ngăn tế bào bạch cầu, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và bệnh tật. Đối với mỗi 600 tế bào máu đỏ có vỏn vẹn 40 tiểu cầu và chỉ một tế bào máu trắng đơn độc.

Trên bề mặt của các tế bào máu đỏ là các protein với carbohydrate đính kèm. Những dấu hiệu nhận biết tế bào máu được gọi là kháng nguyên, thường được nhóm lại trong tám nhóm máu cơ bản: A, B, AB và O, các nhóm máu này có thể là tích cực hoặc tiêu cực.

Nếu bạn thuộc nhóm máu A có nghĩa là bạn có ít nhất một gen nhóm máu A và máu của bạn chứa một loại enzyme có gắn một đường riêng biệt với protein hoặc lipid trên bề mặt tế bào máu đỏ, Silberstein nói. Nhóm máu A chỉ có kháng nguyên A.

Tương tự, nhóm máu B chỉ có kháng nguyên B, nhóm máu AB có cả hai, và nhóm máu O không có cả kháng nguyên A hoặc kháng nguyên B trên bề mặt của các tế bào máu đỏ. Bốn nhóm máu này là quan trọng nhất bởi vì chúng có thể truyền máu một cách an toàn.

Bệnh nhân dùng một loại máu không tương thích thường gặp những phản ứng nguy hiểm; hệ thống miễn dịch của họ có thể nhận ra các kháng nguyên lạ trên bề mặt tế bào máu và tấn công. Vì vậy, nếu truyền nhóm máu A cho một bệnh nhân nhóm máu B, cơ thể của họ sẽ có một phản ứng miễn dịch để tiêu diệt những gì vừa được nhận.

Stanford School of Medicine tính toán các tỷ lệ nhóm máu trong dân số nói chung như sau:

  • O+: 37,4 %
  • O- : 6,6 %
  • A+ : 35,7 %
  • A- : 6,3 %
  • B+: 8,5 %
  • B- : 1,5 %
  • AB+: 3,4 %
  • AB- : 0,6 %

Nhóm máu B thường phổ biến hơn ở người châu Á so với người da trắng, trong khi nhóm O phổ biến hơn ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, số liệu này làm cho bạn dễ dàng hiểu lý do tại sao nhóm máu AB là rất hiếm. Mặc dù bạn thừa hưởng gen nhóm máu từ bố mẹ, nhưng khi bạn thừa hưởng nhóm máu O, nó ít nhiều đã có tác động vào gen khác được thừa kế. Vì vậy, một người hoặc được thừa kế gen từ bố mẹ, gen A từ bố và gen O từ mẹ.

Những người có nhóm máu AB do di truyền, gen A từ bố và gen B từ mẹ. Dựa trên tỷ lệ những người có nhóm máu A và B, sự kết hợp này thường ít xảy ra. Trong trường hợp bạn thuộc nhóm máu hiếm này, bạn có một lợi thế lớn. Bởi nhóm máu AB có thể nhận được bất kỳ loại máu nào.

(Nguồn: www.medicaldaily.com)

Bình chọn bài này