Thiết lập thói quen tốt cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ rất nhiều, khoảng từ 16-17 tiếng/ngày nhưng giấc ngủ của trẻ lại không kéo dài mà chia thành nhiều giấc ngủ ngắn, trung bình từ 2-4 tiếng bất kể ngày hay đêm trong suốt vài tuần đầu tiên sau khi sinh. Thiết lập thói quen tốt cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh giúp bố mẹ đỡ vất vả hơn, vì vậy bố mẹ nên tạo lập thói quen đi ngủ tốt cho bé ngay từ những tháng đầu đời. Dưới đây là một số lời khuyên của Trần Thảo Vi giúp ổn định giấc ngủ cho trẻ sơ sinh.

1. Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

Thông thường trong 6 – 8 tuần đầu sau sinh, hầu hết các bé không thể thức lâu hơn 2 tiếng mỗi lần. Nếu cho bé thức quá 2 tiếng rồi mới cho ngủ, thì bé có thể mệt mỏi và khó ngủ.

Một số bà mẹ có cho rằng cho con thức nhiều vào ban ngày để ban đêm bé ngủ nhiều hơn, ngon hơn, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Khi bé thức nhiều bé sẽ mệt mỏi dẫn đến não không đủ khả năng tự trấn an, giữ bình tĩnh để thư thái đi vào giấc ngủ và do đó vào ban đêm dễ tỉnh giấc và quấy khóc nhiều hơn.

Cho bé ngủ đủ vào ban ngày cũng là cách giúp mẹ thiết lập thói quen ngủ tốt cho bé

Trên thực tế những bé ngủ ngon và đủ giấc ban ngày sẽ dễ dàng ngủ ngon và sâu giấc vào ban đêm hơn. Vì thế mẹ hãy cho bé ngủ đủ vào ban ngày nhưng cũng không nên để bé ngủ quá nhiều, ngủ bao lâu tùy thích vào ban ngày nhé, điều đó có thể khiến bé không ngủ đủ thời gian cần thiết vào ban đêm đấy.

2. Dạy con của bạn sự khác biệt giữa ngày và đêm

Để thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh mẹ hãy dạy trẻ biết sự khác biệt giữa ngày và đêm. Trong khoảng 1 tuần tiên bạn sẽ không thể làm gì hãy cố gắng chịu vất vả trong khoảng thời gian này nhé, khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, mẹ có thể bắt đầu dạy bé phân biệt đêm và ngày được rồi đấy.

Thời gian ngủ của mỗi bé khác nhau, tuỳ thuộc vào thể trạng mỗi bé.

Vào ban ngày khi thấy bé thức dậy và tỉnh táo mẹ hãy chơi với bé càng nhiều càng tốt. Đồng thời giữ cho phòng nhiều ánh sáng, tạo ra các âm thanh như người nhà cùng nhau nói chuyện, vui đùa với bé, nghe nhạc, kể chuyện… Nếu chưa đến thời gian ngủ mà bé có xu hướng ngủ trong khi bú, hãy đánh thức bé dậy nhé.

Vào ban đêm khi bé thức đừng chơi hay nói chuyện nhiều với bé, giảm thiểu triệt để ánh sáng và tiếng ồn xung quanh. Cứ như vậy chẳng bao lâu sau, bé sẽ phân biệt được ngày đêm và nhận ra đâu là thời gian ngủ.

3. Nhận biết dấu hiệu mệt mỏi của trẻ

Như Trần Thảo Vi đã chia sẻ ở trên trong khoảng 8 tuần đầu tiên trẻ sơ sinh hầu như không thể thức lâu hơn 2 tiếng mỗi khi tỉnh giấc, nếu cho bé thức quá 2 tiếng rồi mới cho ngủ, thì bé sẽ bị mệt mỏi và khó ngủ trở lại. Vì thế nhận biết các dấu hiệu mệt mỏi, muốn đi ngủ của bé là điều cần thiết.

Bí quyết giúp cho trẻ sơ sinh ngủ ngon, sâu giấc

Các dấu hiệu đó là bé hay dụi mắt, kéo tai hay tỏ vẻ bứt rứt nhiều hơn bình thường,… Khi nhận thấy những dấu hiệu buồn ngủ trên, hãy đặt bé xuống để ngủ. Mẹ sẽ sớm phát triển “giác quan thứ sáu” về các thói quen và nhịp điệu hành vi hàng ngày của bé, theo bản năng làm mẹ bạn sẽ biết được khi nào bé sẽ sẵn sàng cho một giấc ngủ.

Hướng dẫn mẹ cách massage cho bé giúp bé ngủ ngon hơn

Giúp trẻ sơ sinh có được một giấc ngủ ngon, ngủ sâu là rất cần thiết vì thế ngay từ bây giờ hãy thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh từ những chia sẻ của Trần Thảo Vi các mẹ nhé. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển thật tốt, đừng quên đồng hành cùng Trần Thảo Vi ở những bài viết tiếp theo!

Xem thêm:

Trọn bộ bí quyết giúp chăm sóc trẻ sơ sinh trong 20 giờ đầu tiên mẹ nên biết

Giải pháp hữu hiệu trị hăm tã mẹ không nên bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Managed by 10hay.com DMCA.com Protection Status