Sữa mẹ để ngăn mát khi cho bé bú cần hâm nóng nữa không?

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu là thắc mắc chung của nhiều mẹ. Bởi sữa mẹ là nguồn thức ăn chính của con khi còn nhỏ. Tuy vậy, không phải lúc nào cũng có sẵn nguồn sữa trực tiếp từ bầu vú mẹ. Vì lý do nào đó mà mẹ cần vắt sữa dự trữ để con uống sau.

Lúc đó, nhiều mẹ sẽ có nhiều thắc mắc, chẳng hạn như sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu hay sữa mẹ để ngăn mát có cần hâm nóng khi cho bé bú không? Trần Thảo Vi xin làm rõ trong bài viết sau.

1. Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu thì con uống được?

Sữa vắt có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Sữa có thể được bảo quản 72 giờ trong ngăn mát, 1 tháng trong ngăn đá, 3 tháng trong tủ đông. Sau khi đã hâm nóng cho con bú, nếu còn dư thì cần bỏ đi.

 sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu
Sữa sau khi vắt cần được bảo quản đúng cách

2. Cách hâm sữa đúng cách

Không đun sôi sữa mẹ trên bếp vì ở nhiệt độ cao, các kháng thể có lợi trong sữa sẽ biến mất và hàm lượng dinh dưỡng sữa giảm đi.

Mẹ nên làm ấm sữa trong bình bằng cách ngâm cả bình trong một ca nước ấm sao cho nhiệt độ trong bình sữa mẹ dưới 40 độ.

Sau khi sữa đã rã đông sữa, hâm nóng sữa đến nhiệt độ 37 độ C rồi cho bé bú

Bỏ sữa xuống ngăn mát vào tối hôm trước. Sau khi sữa đã rã đông sữa, hâm nóng sữa đến nhiệt độ 37 độ C rồi cho bé bú. Không nên rã đông và hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì giá trị dinh dưỡng sẽ không còn.

Lưu ý: Khi mẹ làm lạnh sữa, chất béo trong sữa sẽ hình thành một lớp màng mỏng trên bề mặt. Khi làm ấm sữa, cần lắc đều để hàm lượng chất béo được trộn đều trong sữa.

Sau khi làm ấm sữa mẹ cần lắc đều để dinh dưỡng hoà tan cho trẻ bú

3. Lưu ý khi hâm sữa mẹ cho bé

Nhiều người cho rằng nếu sữa mẹ hâm nóng thì sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng, nên cho bé bú sữa rã đông ở nhiệt độ thường là ổn nhất.

Trên thực tế, hâm sữa đúng cách sẽ giữ lại chất dinh dưỡng trong sữa. Vitamin và kháng thể trong sữa mẹ chỉ bị mất khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc do lắc quá mạnh.

Mẹ có thể hâm sữa bằng cách ngâm nước sôi, dùng lò vi sóng, dùng máy hâm sữa… Điều quan trọng là cần kiểm soát tốt nhiệt độ và thời gian hâm.

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ thành công

Về nhiệt độ sữa hâm nóng, tốt nhất nên để ở 37 độ C. Lý do là bé thích bú mẹ trực tiếp là vì sữa luôn ấm như cơ thể mẹ, mang lại cảm giác quen thuộc. Đây là nhiệt độ chuẩn, nhưng mẹ cần chọn chú ý đến tiêu chí: nhiệt độ, thời gian và dinh dưỡng.

Mong rằng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của các mẹ: sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu hay sữa mẹ để ngăn mát có cần hâm nóng khi cho bé bú không và nhiều kiến thức khác về cách bảo quản, cách hâm đúng cách. Chúc các bé mau lớn cùng dòng sữa ấm áp của mẹ!

Xem thêm:

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ thành công mẹ nào cũng nên biết

Tư thế bú đúng giúp mẹ không bị tắc tia sữa

3 điều mẹ nhất định phải làm sau khi sinh bé

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-07 03:35:43.

Viết một bình luận

Developed by depkhoe.com DMCA.com Protection Status