Sữa mẹ để ngăn mát bao lâu thì chuyển lên ngăn đông?

Sữa mẹ được khuyến cáo là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho con trong những năm tháng đầu đời, đảm bảo sự tăng trưởng, phát triển ổn định và hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh cho trẻ trong tương lai.

Trong những trường hợp nhất định, để tích trữ lượng sữa cho con, nhiều mẹ đã vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh để có thể dùng dần. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh còn non nớt, cho nên bạn cần đặc biệt chú ý trong công đoạn bảo quản sữa sau khi vắt này. Vậy, bạn có biết, sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh bảo quản được bao lâu?

Tích trữ sữa trong tủ lạnh là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng để bảo quản lượng sữa vắt ra hiện nay. Thế nhưng, không ít chị em vẫn thắc mắc sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Và với phương thức bảo quản này, lượng sữa có thể được sử dụng trong vòng bao lâu.

Trên thực tế, thời gian bảo quản sữa thường phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ của khu vực bảo quản. Thông thường, ở môi trường ngoài, với nhiệt độ phòng (dao động từ 26 – 30 độ C), sữa mẹ chỉ có thể sử dụng trong vòng một vài giờ đồng hồ. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản được lâu hơn, trong khoảng 1 – 3 ngày.

Thời gian bảo quản sữa thường phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ của khu vực bảo quản

Theo đó, sau khi bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh, đến ngày thứ 3 nhưng lượng sữa vẫn chưa dùng hết, chị em nên chuyển sữa lên ngăn đông, với nhiệt độ thấp hơn để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ. Với việc trữ đông sữa này, thời gian sử dụng kéo dài hơn đáng kể, tối đa có thể lên đến 6 tháng.

Sau khi trữ sữa tại ngăn mát tối đa 3 ngày, nếu không sử dụng hết, các mẹ cần chuyển lên ngăn đông để tiếp tục bảo quản

Những lưu ý trong quá trình bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Để đảm bảo sữa được bảo quản đúng cách, bé cưng khi sử dụng không gây ra bất kỳ phản ứng hay biểu hiện xấu nào, các mẹ cần lưu ý 1 số vấn đề như:

  • Khi lấy sữa từ ngăn đông ra để sử dụng, trước hết cần cho chúng xuống ngăn mát để rã đông từ từ. Khi cho bé uống, nên hâm nóng sữa lại ở nhiệt độ tiêu chuẩn là 40 độ C, không pha thêm bất cứ thành phần gì khác, nhằm đảm bảo giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.
  • Lượng sữa bé bú dư thừa không nên tích trữ lại để tiếp tục cho con sử dụng trong những lần sau. Bởi, khi đã dính nước bọt của bé, sữa mẹ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến chất lượng sữa khi ấy.
  • Chỉ nên tích trữ sữa trong túi, bình trữ chuyên dụng đã được khử khuẩn. Đồng thời, nên ghi rõ thời gian bảo quản sữa cụ thể trên các túi, bình trữ này để có thể theo dõi được chính xác nhằm có hướng sử dụng sữa mẹ hợp lý, tránh gây lãng phí nguồn sữa.
Trữ sữa trong các bình, túi trữ chuyên dụng

Hy vọng với những thông tin cũng các lưu ý trên, bạn đã có lời giả đáp về vấn đề sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu, đồng thời hiểu thêm về quá trình bảo quản sữa khoa học, đảm bảo sức khỏe cho con yêu một cách tốt nhất.

Bí quyết giúp mẹ sau sinh nuôi con sữa mẹ thành công? 

Ngoài ra, các mẹ đừng quên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, giúp duy trì lượng sữa đều đặn, chất lượng trong suốt những năm tháng đầu tiên của trẻ nhé.

Xem thêm:

Tư thế bú đúng giúp mẹ không bị tắc tia sữa

3 điều mẹ nhất định phải làm sau khi sinh bé

Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ thành công mẹ nào cũng nên biết

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-08 01:22:34.

Viết một bình luận

Operated by thichbanh.com DMCA.com Protection Status