Sữa mẹ để được bao lâu? Mẹ đã biết cách bảo quản sữa đúng cách chưa?

Nhiều mẹ bỉm hiện nay có thói quen bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời lưu trữ sữa lâu hơn sau khi vắt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sữa mẹ để được bao lâu và phương pháp nào để bảo quản sữa mẹ đúng cách. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho mẹ biết những cách bảo quản sữa đúng cách để mang đến cho bé yêu từng giọt sữa vẹn đầy dinh dưỡng quý giá.

Sữa mẹ để được bao lâu sau khi vắt ra?

Với mong muốn nuôi con bằng sữa mẹ trong thời buổi bận rộn, nhiều mẹ bỉm đã thực hiện giải pháp vắt sữa rồi đem bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các mẹ đã biết cách bảo quản và thời gian trữ sữa bao lâu hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho bé, sữa mẹ để được bao lâu trong ngăn tủ lạnh tùy vào nhiệt độ điều chỉnh và cách bảo quản sữa. Thông thường ở nhiệt độ thấp thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài lâu hơn.

Trường hợp mẹ vắt sữa rồi trữ tủ lạnh ở nhiệt độ mát thì thời gian bảo quản tối đa trong khoảng 1-3 ngày.

Cho con bú trực tiếp song song với việc vắt sữa trữ đang được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng

Sữa mẹ để được bao lâu trong tủ đông?

Không nhất thiết chỉ bảo quản sữa ở ngăn mát, một số mẹ bỉm hiện nay cũng khá chuộng cách trữ sữa đông. Thực tế, nếu mẹ trữ đông sữa đúng cách, sữa vẫn đảm bảo vẹn nguyên chất dinh dưỡng và kháng thể phù hợp cho bé. Tuy nhiên, mẹ nên chú ý nhiều hơn vào loại tủ đông nhà bạn đang sử dụng. 

Sữa mẹ sau khi đã hút hoặc vắt ra, nếu chưa dùng ngay sẽ bị hỏng ở nhiệt độ cao. Do đó, trữ sữa ở nhiệt độ càng thấp thì sẽ bảo quản sữa càng lâu. Cụ thể như sau:

Trong nhiệt độ phòng trên 29 độ C, sữa được giữ tối đa 1 giờ.

Trong nhiệt độ máy lạnh dưới 26 độ C, sữa để được tối đa trong 6 giờ.

Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được tối đa 48 giờ.

Sữa mẹ bảo quản tủ đông 1 cửa được giữ tối đa 2 tuần.

Sữa mẹ bảo quản tủ đông 2 cửa (có ngăn đá riêng chỉ dùng để trữ sữa) được giữ tối đa là 3 tháng.

Nếu nhà bạn dùng tủ đông chuyên dụng cho trữ đông thức ăn, thực phẩm, sữa mẹ có thể giữ được tối đa 6 tháng.

Vì sao sữa mẹ không để lâu được?

Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng quý báu, tốt cho sự phát triển toàn diện nhất của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất cần thiết cho trẻ từ khi lọt lòng. Đặc biệt, nguồn sữa mẹ còn chứa kháng thể giúp bé tăng khả năng miễn dịch hiệu quả.

Trong sữa mẹ có nhiều đường và chất đạm. Đường có trong sữa mẹ là đường đơn hoặc đường đôi, dễ dàng hấp thu nhưng cũng dễ bị lên men, ôi thiu và hỏng. Ngoài ra, lượng đạm trong sữa mẹ chứa nhiều acid amin. Lượng đạm rất có lợi cho sức khỏe của bé vì khi bé bú sẽ hấp thụ nhanh hoàn toàn 100%. Cũng chính vì lượng đạm dồi dào này nên vi khuẩn rất dễ sinh sôi. Nếu để quá lâu thì sữa mẹ sẽ ẩn chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho tiêu hóa.

Do vậy, mẹ không nên để sữa bên ngoài quá lâu sẽ dễ có nguy cơ làm sữa bị biến chất, mất chất dinh dưỡng và khả năng cao gây hại cho sức khỏe của bé yêu.

Ở nhiệt độ phòng trên 29 độ, sữa mẹ có thể để được khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát và sử dụng

Mẹ không nên bảo quản tủ lạnh phần sữa bé đã sử dụng. Vì lượng sữa thừa sau mỗi lần dùng đã dính nước bọt, chứa vi khuẩn sẽ khiến chất lượng sữa bị giảm đi, không thể sử dụng cho lần sau.

Không nên hòa sữa mẹ mới vắt với túi sữa mẹ đã trữ sẵn trong tủ lạnh.

Dụng cụ để trữ sữa nên là bình hoặc túi trữ chuyên dụng được bán ở các cửa hàng mẹ và bé. Khi dùng các sản phẩm này, bạn có thể dễ dàng theo dõi và bảo quản bằng cách ghi chú ngày vắt sữa, theo dõi lượng mức của sữa.

Tuyệt đối không sử dụng các dụng cụ thô sơ để trữ sữa như túi nilon, chai nhựa.

Khử trùng các vật dụng trữ sữa trước khi dùng.

Cách sử dụng

Có 2 cách phổ biến để sử dụng sữa trữ lạnh như sau:

Cách 1:

Mẹ đem sữa ra ngoài khoảng 30 phút cho sữa tự giã đông, sau đó mẹ ngâm lại với nước ấm 40 độ C.

Cách 2:

Ngay khi đem ra ngoài, mẹ ngâm bình với nước khoảng 5 phút và thay nước 2 lần. Tiếp theo, mẹ ngâm với nước ấm khoảng 5 phút rồi ngâm lại với nước 40 độ C. Sau 15 phút bé sẽ có bữa ăn trọn vẹn dinh dưỡng mà không cần phải chờ đợi lâu.

Mẹ nên lưu ý không nên làm tan sữa nhanh bằng bất kể cách nào. Bởi vì việc thay đổi nhiệt độ sữa nhanh và đột ngột sẽ khiến chất lượng sữa giảm đi các kháng thể quan trọng. 

Sữa mẹ để ngăn mát nên cho bé uống ngay sau khi hâm nóng. Vì vậy chỉ cần hâm đủ 1 lần dùng, nếu có thừa thì bỏ đi, không hâm lại hoặc bảo quản lại vào tủ lạnh.

Mẹ nên cho bé bú đúng cữ với lượng sữa phù hợp
Mẹ nên cho bé bú đúng cữ với lượng sữa phù hợp

Những lưu ý quan trọng khi vắt sữa mà mẹ cần nhớ

Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé và giá trị sữa mẹ, bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Mẹ cần khử trùng, rửa sạch các dụng cụ vắt sữa và đựng sữa trước khi tích trữ để giảm thiểu tối đa vi khuẩn xâm nhập vào sữa.

Lau đầu ti khi vắt sữa và chườm ấm lên bầu ngực để tia sữa lưu thông tốt hơn.

Sữa được vắt ra nên được trữ ngay và bảo quản đúng cách.

Mẹ có thể trữ sữa bằng chai thủy tinh có nắp đậy, bình nhựa kín chất lượng cao, không chứa BPA hoặc các dạng túi trữ sữa tiện dụng.

Khi trữ sữa ở ngăn đá, mẹ cần phải rã đông trước. Đầu tiên, mẹ chuyển túi sữa sắp dùng xuống ngăn mát để sữa dần dần tan. Sau đó, cho sữa vào bình hâm với nhiệt độ 400 độ C trước khi cho bé bú.

Lắc đều nhẹ nhàng để chất béo đóng lại khi bảo quản dễ dàng hòa tan vào sữa.

Bên cạnh đó, việc vắt sữa nhiều mỗi ngày mà vẫn không đủ cung cấp sữa cho bé ti, mẹ không nên cố ép sữa vì sẽ làm tổn thương ngực. Thay vì vậy, mẹ nên nghỉ ngơi nhiều hơi, tăng cường bổ sung dinh dưỡng để sữa được tạo ra một cách tự nhiên nhất, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi bé ngủ mẹ có thể tranh thủ hút sữa để trữ đông, giúp sữa điều tiết nhiều hơn.

Những lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

Phần sữa bé bú dư mẹ nên lược bỏ, không nên tiếp tục trữ đông vì lượng vi khuẩn sẽ xâm nhập vào gây hư sữa.

Để tiết kiệm túi trữ sữa, mẹ có thể vắt sữa và cho vào túi để ngăn mát. Đến cữ tiếp theo, mẹ tiếp tục vắt sữa cho đầy túi rồi di chuyển lên tủ đông.

Không hòa chung sữa mới vắt và sữa đã trữ đông

Dùng bình hoặc túi trữ sữa với các dụng cụ như băng keo giấy, bút lông để ghi chú lại ngày tháng vắt sữa lên mặt ngoài của túi và theo dõi cho các cữ ăn của bé.

Mẹ nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng có trang bị khóa zip, đạt chuẩn chất lượng. Không nên chọn túi trữ sữa không rõ nguồn gốc, có nilon hay vật dụng chưa qua khử trùng.

Tặng mẹ bí quyết giúp mẹ sau sinh nuôi con sữa mẹ thành công

Sữa mẹ để được bao lâu có lẽ là mối băn khoăn chung của mẹ bỉm, nhất là với những mẹ bỉm sinh con đầu lòng. Việc bảo quản sữa cũng rất quan trọng, vì vậy mẹ nên tham khảo và bổ sung kiến thức cần thiết. Giọt sữa mẹ có giá trị quý giá, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chứa đựng tình yêu thương, sự gắn kết giữa mẹ và bé. Chính vì lẽ đó mẹ nên bảo quản sữa để dành tặng cho bé yêu những điều tuyệt vời và tốt đẹp nhất. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn có gợi ý hoàn hảo. Chúc mẹ thực hiện thành công và chăm sóc bé yêu ngày một khỏe mạnh.

Xem thêm:

Cách bảo quản sữa mẹ đúng cách bằng túi trữ sữa

Nuôi con bằng sữa mẹ – Bí quyết giảm cân hiệu quả cho mẹ sau sinh

Sữa mẹ để ngăn mát được bao lâu? Mẹ có biết chưa?

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-07 22:00:19.

Viết một bình luận

Operated by meosuckhoe.net DMCA.com Protection Status