Sau sinh bao lâu thì có kinh

Với những chị em sau khi sinh, có nhiều thắc mắc liên quan tới cách chăm sóc con nhỏ. Chế độ dinh dưỡng liên quan, hay các vấn đề về sức khỏe bản thân.

Một trong những vấn đề, được các mẹ quan tâm đó là, sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại. Và không biết chu kì đó có bình thường như trước khi sinh hay đã thay đổi. Những thắc mắc như vậy, sẽ được Trần Thảo Vi giải đáp trong bài viết sau.

1. Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

1.1 Có thời gian chính xác không?

Khó có thể trả lời một mốc thời gian chính xác, phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại. Điều này sẽ phụ thuộc vào, từng cơ thể của người mẹ sau sinh. Một trong những yếu tố đó là, phụ thuộc vào việc cho con bú sữa mẹ hay sữa ngoài. Mức độ thường xuyên bú sữa mẹ, sẽ quyết định tới việc kỳ nguyệt sau khi sinh trở lại.

Thông thường, phụ nữ sau khi sinh nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thì sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 6 tháng. Hay có nhiều trường hợp kéo dài đến tháng thứ 12.

sau sinh bao lâu thì có kinh
Sau khi sinh, nội tiết tố làm cho kinh nguyệt thay đổi nhiều

Đối với chị em không cho con bú, hoặc cho con bú thêm sữa ngoài, thì kinh nguyệt có thể trở lại sớm hơn từ 3 -6 tuần sau khi sinh.

Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ chắc chắn sẽ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố, làm cho kinh nguyệt không đều đặn. Hay đôi khi không có kinh nguyệt luôn. Những thay đổi này do sự tác động của việc tiết prolactin, khi cho con bú. Ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên và buồng trứng.

Nhận biết những thay đổi sau sinh và cách khắc phục hiệu quả

Ngay cả khi mẹ đã trải qua vài chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh rồi. Chu kì kinh nguyệt cũng sẽ bị mất cân bằng, do nội tiết tố không ổn định ở thời điểm đó.

Thậm chí mỗi tháng, mỗi lần kinh nguyệt cũng sẽ thay đổi. Hiện tượng này có thể thay đổi, nhiều năm hay kéo dài về sau. Vì thế, các mẹ nên tìm phương pháp, để cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt về thể trạng bình thường.

Các mẹ nên tìm phương pháp để cân bằng nội tiết tố

1.2 Nếu quá lâu thì thế nào?

Nếu phụ nữ sau sinh có kinh nguyệt sớm, không nên quá lo lắng. Nhưng nếu thời gian quá lâu (trên 1 năm) mà kinh nguyệt chưa quay lại, thì nên đi khám để biết rõ nguyên nhân và điều trị. Một vài nguyên nhân tiêu biểu có thể là do:

  • Mẹ bị rối loạn các nội tiết tố.
  • Mẹ bị sốt xuất huyết sau khi sinh con.
  • Mẹ bị dính buồng tử cung hoặc ống cổ tử cung sau sinh.
  • Mẹ phải chịu áp lực quá lớn về thời gian nuôi con và các áp lực khác.
  • Mẹ bị vô kinh sau khi sinh.
  • Nếu như mẹ gặp phải các trường hợp kể trên, thì nên đến bệnh viện khám. Vì hầu như phụ nữ mà không có kinh nguyệt, thì không thể sinh con.
Nếu nhận thấy cơ thể không ổn, tốt nhất nên đến bệnh viện để thăm khám

2. Có thể có thai khi kinh nguyệt chưa trở lại sau sinh không?

2.1 Có nên áp dụng biện pháp tránh thai?

Khi kinh nguyệt đã trở lại, có nghĩa là chức năng rụng trứng, đã được phục hồi trở lại. Tuy vậy, các bà mẹ nên lưu ý rằng, lần rụng trứng đầu tiên, không nhất thiết là phải sau khi xuất hiện kinh lần đầu. Mà có thể là trước khi kinh nguyệt đã xuất hiện rồi.

Vậy nên nếu bạn có suy nghĩ, đợi đến khi thấy kinh, mới áp dụng các biện pháp các biện pháp tránh thai, thì có thể bạn đã lại có em bé mới sau đó.

Nên áp dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn có con sớm

Vậy nên, tốt nhất là các bà mẹ cần áp dụng ngay, các biện pháp tránh thai kịp thời. Để khôi phục lại cuộc sống sinh hoạt vợ chồng sau sinh, để tránh nguy cơ có thai ngay sau khi cơ thể chưa có thời gian và đủ sức khỏe phục hồi.

2.2 Mẹ cần làm gì nữa?

Ngay sau khi hết thời gian ở cữ, các bà mẹ nên tranh thủ đi khám phụ khoa sau sinh. Và yêu cầu các bác sỹ tư vấn thêm, về các biện pháp tránh thai thích hợp. Các vấn đề liên quan tới kinh nguyệt. Điều này giúp người mẹ, biết rõ tình trạng sức khỏe của mình. Tránh việc sinh con quá sớm, khi cơ thể chưa sẵn sàng.

Nếu chưa áp dụng các biện pháp tránh thai. Kinh nguyệt chưa thấy, thì bạn nên nghĩ đến khả năng bạn có thể có bầu.

Phục hồi thể chất và tinh thần sau khi sinh hiệu quả

3. Chu kì kinh nguyệt của mẹ sau sinh có ổn định không?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sau sinh, có thể có những thay đổi đáng kể, so với trước khi chưa sinh. Chu kì kinh nguyệt có thể dài hay ngắn hơn. Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều hơn hay ít hơn. Thậm chí chiều dài chu kỳ cũng khác trước rất nhiều.

Hơn nữa, việc đau bụng kinh là điều khó tránh khỏi ở chị em. Điều này xuất phát từ tử cung phát triển trong thời gian mang thai để chứa thai nhi. Sau đó bị co lại sau khi sinh con, có thể lớn hơn bình thường một chút.

sau sinh thì bao lâu thì có kinh
Kinh nguyệt sau sinh có thể không ổn định

Khi đó, lớp lót nội mạc tử cung sẽ bị bong ra, sau khi sinh cần có sự điều chỉnh. Quá trình này xảy khác nhau ở mỗi lần mang thai khác nhau. Vì vậy chu kì kinh nguyệt ở từng giai đoạn, có thể dễ dàng nhận ra.

Thông thường, bà mẹ cần một khoảng thời gian, để hormone trong cơ thể phụ nữ trở về trạng thái ban đầu. Nhất là phụ nữ đang cho con bú sữa mẹ.

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh, có thể xảy đến ở ngày thứ 24 ngày. Chu kỳ tiếp theo có thể khoảng 28 ngày và sau đó có thể kéo dài lên đến 35 ngày. Sau đó, chu kì kinh sẽ ổn định trở lại, sau vài tháng khi bạn không còn cho con bú nữa.

Từ những thông tin trên, việc kinh nguyệt sau sinh không đều, chậm kinh cũng là điều bình thường và các mẹ không nên quá lo lắng về hiện tượng này.

4. Nếu kinh nguyệt sau sinh rối loạn thì phải làm sao?

Nếu mẹ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh, có thể là dấu hiệu chỉ báo mẹ đang bị nhiễm trùng. Hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên môn nếu mẹ gặp phải những biểu hiện bất thường sau đây:

sau sinh bao lâu thì có kinh
Nếu mẹ bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh có thể là dấu hiệu chỉ báo mẹ đang bị nhiễm trùng
  • Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của mẹ kéo dài hơn 7 ngày hay khi ra huyết có cục máu đông.
  • Kinh nguyệt đã bắt đầu lại nhưng sau đó lại biến mất không rõ nguyên nhân.
  • Máu âm đạo có màu bất thường, lốm đốm.
  • Mẹ không có hành kinh 3 tháng sau khi sinh con hay 3 tháng sau khi thôi cho con bú.

Các mẹ cần ghi nhớ rằng, mỗi cơ thể của mỗi người khác nhau. Do vậy những gì mà bạn trải qua, cũng sẽ khác với những bà mẹ khác. Vậy nên, mẹ không nên lo lắng hay băn khoăn quá nhiều. Nhưng cũng không được quá chủ quan coi thường. Nếu nhận thấy điều gì bất thường, hãy nhờ bác sĩ tư vấn kĩ hơn, về việc sau sinh bao lâu thì có kinh để được giải đáp kịp thời.

Xem thêm:

Bí quyết chăm sóc toàn diện cho mẹ sau sinh

10 mẹo để có nhiều sữa cho con bú sau sinh mẹ có biết?

Nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng cho sữa mẹ tốt nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Owned by meohaygiadinh.com DMCA.com Protection Status