Quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách – Mẹ đã biết?

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là chuyện không hề đơn giản. Thực tế đã có rất nhiều bà mẹ mắc sai lầm, kết quả ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không ít. Do vậy, bài viết sau đây Trần Thảo Vi xin chia sẻ cho bạn toàn bộ quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, cùng tham khảo để thực hiện đúng quy trình bạn nhé!

1. Tại sao mẹ cần chăm sóc rốn đúng cách cho bé?

Đây hẳn là câu hỏi mà rất nhiều mẹ quan tâm. Vốn dĩ, cuống rốn là vết thương hở nối liền với bộ phận ruột. Do đó, nếu chăm sóc rốn cho bé không đúng cách sẽ dễ xảy ra tình trạng bị nhiễm trùng. Điều này gây nguy hiểm không ít cho bé, nhất là dễ xảy ra biến chứng nhiễm trùng nếu không điều trị kịp thời.

Khi vệ sinh cho bé, các mẹ nên dùng tăm bông phù hợp với trẻ sơ sinh

Theo thống kê của Bộ Y Tế cho thấy, tỉ lệ nhiễm khuẩn rốn và uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh là rất cao. Thậm chí, còn có trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì chăm sóc rốn không đúng cách ở các nước đang phát triển cũng rất nhiều. Đó là lý do vì sao các bậc phụ huynh cần phải quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này. Sớm học cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn.

Hướng dẫn mẹ quy trình tắm bé sơ sinh chuẩn Y tế tại nhà

2. Quy trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Muốn phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn rốn và uốn ván các mẹ phải chăm sóc rốn cho con mình cẩn thận ngay từ sau khi sinh và những ngày đầu một cách hiệu quả. Kể cả khi rụng rốn và sau đó các mẹ cũng phải áp dụng đúng quy tắc chăm sóc rốn cho trẻ. Toàn bộ quy trình thực hiện được trải qua các bước như sau:

Bước 1: Trước khi chăm sóc rốn cho trẻ các mẹ cần phải rửa tay sạch sẽ bằng nước và xà phòng. Sử dụng cồn 90 độ để sát khuẩn.

Bước 2: Ngay sau khi tắm cho trẻ xong các mẹ có thể chăm sóc rốn cho con. Lau khô người cho bé rồi nhẹ nhàng gỡ băng rốn, gạc rốn ra. Quan sát mặt cắt rốn và vùng quanh rốn xem nó có dấu hiệu viêm đỏ, có mủ, có dịch vàng hay chảy máu hay không. Cần phải lưu ý trường hợp rốn trẻ có mùi hôi.

Bước 3: Lau rốn sạch sẽ bằng gòn và nước chín vô trùng. Tiếp đó, thấm khô vùng cuống rốn và chân rốn. Dùng cồn 70 độ để sát trùng vùng da ở xung quanh rốn. Nếu có thể, hãy để hở rốn hay che rốn bằng lớp gạc mỏng vô trùng.

Bước 4: Quấn tã vùng bên dưới rốn. Tránh tình trạng để phân, nước tiểu hay bất kỳ chất gì vấy bẩn lên vùng rốn.

Mẹ nên quấn tã dưới rốn để tránh tã cọ sát với phần cuống rốn chưa rụng

Lưu ý:

  • Hãy theo dõi và chăm sóc rốn cho trẻ hàng ngày. Trường hợp phát hiện có triệu chứng gì bất thường thì cần đưa trẻ đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra ngay.
  • Không bắt buộc phải tắm cho trẻ mỗi ngày. Trong giai đoạn rốn chưa rụng các mẹ có thể tắm cho trẻ ở phần đầu và chân, đảm bảo giữ cho phần rốn được khô.
  • Sau khi tắm cho trẻ xong hãy mặc quần áo vào, giữ cho cuống rốn được khô bằng cách phủ ra ngoài là quần áo sạch. Ngoài ra, hiện nay có loại gạch chun quấn rốn cho bé được bán ở một số cửa hàng, giúp tiệt trùng tương đối hiệu quả. Mỗi ngày bạn có thể sử dụng một cái. Dùng gạc chun quấn nhẹ rồi đặt một miếng gạch sạch vào chỗ rốn đã được thấm khô là được.

3. Lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

3.1. Tã phải được gấp dưới rốn

Các mẹ không nên bỏ qua gạch vô trùng bởi sự tiện lợi của nó. Hiện nay, gạc vô trùng được bán dạng túi, một túi có nhiều chun quấn rốn. Bạn cũng có thể dùng hết đến khi trẻ rụng rốn. Nên tránh sử dụng gạc thường hay tã để băng rốn cho trẻ. Vì băng rốn nếu không được sử dụng bằng các sản phẩm đã triệt khuẩn thì có thể là mầm mống khiến vi khuẩn phát triển. Kết quả gây cản trở lành rốn do rốn lâu khô, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế cho bé sờ vào cuống rốn, bôi các chất thảo dược không sạch lên cuống rốn. Trong dân gian có lưu truyền một số thảo dược khi bôi lên rốn sẽ làm rốn mau rụng hơn. Tuy nhiên, các chất này không hề sạch sẽ và thường bị nhiễm bẩn với các bào tử nấm và vi khuẩn, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn rốn.

Mẹ cần lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

3.2. Nhận biết nhiễm khuẩn rốn

Nhận biết rốn nhiễm khuẩn như thế nào là cách giúp bạn có thể nhanh chóng tìm cách khắc phục. Theo đó, nhiễm khuẩn rốn thường sẽ do tụ cầu vàng hay trực khuẩn gram âm đường ruột gây nên. Có một số trường hợp trẻ bị uốn ván rốn do khi mang thai người mẹ không được tiêm phòng uốn ván. Hoặc có thể do chăm sóc rốn không vô khuẩn nên xảy ra tình trạng này.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm khuẩn rốn là rốn đỏ, chảy mủ, có mùi hôi, xung quanh rốn có quần đỏ, chảy máu rốn. Nếu không điều trị kịp thời, căn bệnh này sẽ nhanh chóng trở nặng thành nhiễm trùng huyết. Biểu hiện là trẻ ngủ li bì, ít bú, sốt cao hoặc hạ thân nhiệt. Bên cạnh đó, có một số trường hợp bị viêm cơ thành bụng, hoại tử cân cơ mạc, viêm phúc mạc, viêm động mạch hay tĩnh mạch rốn,…đều rất nguy hiểm.

Nếu con có các biểu hiện như rốn bị rỉ dịch mủ vàng, hôi, chảy máu rốn, rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài, da ở vùng xung quanh rốn sưng nền tấy đỏ, rốn rỉ dịch kéo dài sau khi rốn rụng, rốn chậm rụng, chảy máu rốn, khó cầm máu,…thì cần đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Mẹ nên quan sát kĩ phần rốn của bé để theo dõi tránh trường hợp bị viêm, nhiễm

3.3 Một số cách điều trị nhiễm khuẩn rốn

+ Chăm sóc rốn thật tốt, sử dụng thuốc kháng sinh. Nếu bị uốn ván rốn phải điều trị thêm độc tố uốn ván.

+ Cho trẻ uống thuốc theo đúng đơn kê của bác sĩ.

+ Chăm sóc rốn 2 lần một ngày, bất kỳ khi nào các mẹ thấy cuống rốn của trẻ bị nhiễm bẩn.

+ Sử dụng dung dịch chuyên dụng như nước muối sinh lý, cồn iode 2-3%, cồn 70 độ để sát khuẩn cuống rốn.

+ Dùng bông, gạc vô khuẩn mua tại hiệu thuốc để thấm dung dịch sát trùng lau sạch rốn, lau từ vùng chân rốn. Nên nhớ, phải nâng cuống rốn lên để đảm bảo vùng chân rốn được lau sạch sẽ.

+ Đối với thuốc sát khuẩn còn đọng lại ở chân rốn phải lau sạch. Không đắp gạc hay rắc thuốc bột kháng sinh lên rốn. Sử dụng chun rốn theo đúng với khuyên của các bác sĩ.

+ Tuyệt đối không cắt lề da xung quanh rốn.

3.4 Cách phòng nhiễm khuẩn rốn

Có nhiều cách phòng nhiễm khuẩn rốn cho trẻ sơ sinh khác nhau. Tùy trường hợp mà bạn áp dụng phương pháp nào. Tuy nhiên cần đảm bảo thực hiện những điều sau:

Mẹ nên tìm hiểu thêm các cách phòng nhiễm khuẩn rốn cho trẻ sơ sinh

+ Cho trẻ tiếp xúc da – da với người từ ngày đầu mới sinh. Không cách ly trẻ với người mẹ để giúp trẻ có vi khuẩn thường trú ở trên da là vi khuẩn không gây bệnh từ mẹ.

+ Cho trẻ bú sữa mẹ để đảm bảo đủ năng lượng chống nhiễm khuẩn.

+ Khi mang thai các mẹ cần phải tiêm phòng uốn ván để tránh uốn ván rốn cho trẻ sơ sinh. Chính vì không tiêm phòng uốn ván mà trẻ sơ sinh dễ mắc các bệnh nguy hiểm, sức đề kháng yếu,…

Có thể thấy rằng, việc chăm sóc trẻ sơ sinh là chuyện không hề đơn giản chút nào. Đặc biệt, để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh khiến nhiều mẹ không khỏi lung túng và mắc phải sai lầm. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của Trần Thảo Vi sẽ giúp các mẹ nắm rõ cách chăm sóc rốn cho con, phòng ngừa nhiễm khuẩn rốn và cách điều trị hiệu quả nhất. Đừng quên ghé thăm Website của Trần Thảo Vi để tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ về bí quyết mang thai và chăm con bạn nhé!

Xem thêm:

Chăm sóc trẻ sơ sinh và phương pháp phòng chống các bênh thường gặp

Hướng dẫn massage tại nhà cho bé từ A tới Z mẹ không nên bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-08 07:28:48.

Viết một bình luận

Powered by onlinetruyen.com DMCA.com Protection Status