Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn với 8 bí quyết vàng

Tất cả chúng ta đều biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, có thể khẳng định đây là nguồn dinh dưỡng, thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ nhỏ. Vì trong sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất cần thiết như đạm, đường, mỡ, năng lượng, vitamin và muối khoáng,… với tỷ lệ phù hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ nhỏ. Vì thế, các chuyên gia đều khuyên mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nhằm đạt được sức khỏe, tăng trưởng và phát triển tối ưu.

Tuy nhiên rất nhiều bà mẹ lo lắng rằng nguồn sữa của mình không đủ cho con bú hoàn toàn trong suốt thời gian đó. Cho nên hôm nay Trần Thảo Vi sẽ chia sẻ đến các bạn những bí quyết vàng để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Nào cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Cho bé tiếp xúc với mẹ từ sớm và tập cho bé phản xạ tìm ti mẹ

Ngay sau khi sinh, bố hay người nhà nên để bé nằm cạnh hoặc đặt lên trên ngực mẹ, mục đích là để tập cho bé phản xạ tìm ti mẹ, như vậy bé sẽ tự nhiên tìm ti mẹ mà bú. Lưu ý các mẹ nên làm điều này ngay sau sinh nhé vì càng để lâu, phản xạ tìm ti sẽ mất dần.

Có một quan điểm sai lầm mà mẹ hay mắc phải, đặc biệt là là những mẹ đẻ mổ đó là cho rằng mình vừa sinh xong thì chưa có sữa ngay nên không cho con bú sữa mẹ mà sử dụng sữa công thức thay thế. Điều này vô tình làm bé quen ti bình và mất phản xạ với ti mẹ, dần dần không còn “thiết tha” với việc bú mẹ.

Vì thế Thảo Vi khuyên các bạn nên cho con tiếp xúc với mẹ ngay sau sinh và tập cho bé phản xạ tìm ti mẹ. Trong trường hợp chị em sinh mổ, chưa thể tỉnh ngay vì bị gây mê, bố cứ đặt con bên cạnh hoặc lên ngực mẹ, nhằm kích thích phản xạ tìm ti để bú của bé. Đặc biệt không nên cho bé bú bình bằng sữa công thức ngay đấy.

2. Cho con bú ngay sau khi sinh

 

Bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả

Như đã nói trên quan niệm mẹ vừa sinh thì chưa có sữa ngay là hoàn toàn sai lầm. Thực tế, bà mẹ nào cũng có ngay sữa non với đặc điểm dễ nhận biết đó là có màu vàng, khá đặc, sữa này cực kỳ tốt cho bé vì có chất đề kháng cao. Lúc mới sinh ra dạ dày của bé còn rất nhỏ nên chỉ cần vài giọt sữa non là bé đã đủ no và ngủ ngon rồi. Việc cho con bú ngay sau sinh không chỉ giúp sữa về nhanh hơn mà còn giúp bé sớm phản xạ làm quen với ti mẹ.

Các bạn có biết trong những ngày đầu mới sinh, cơ thể bạn sẽ sản sinh ra một lượng nhỏ sữa, khoảng 10ml mỗi bên, bé có thể bú trong khoảng từ 20 – 30 phút mới hết được lượng sữa này và như vậy là đủ cho bé. Sữa non khá đặc nên rất khó vắt, nhưng nếu bé bú thì sữa sẽ ra, vì thế đừng vì sờ thấy ngực mình mềm hoặc vắt không ra sữa mà ngừng cho con bú nhé .

3. Thời gian bú tối thiểu 20 phút

Khi sữa đã ổn định, nếu chú ý quan sát bạn sẽ thấy có hai loại sữa khác nhau mỗi lần bé bú:

•             Ban đầu sữa có màu trắng trong, loãng như nước, phun ra thành tia;

•             Về sau khi nhiều sữa, sữa có màu trắng đục, đặc, béo. Đây là nguồn dinh dưỡng giúp bé phát triển và no lâu.

Sữa béo chỉ chảy ra từng giọt trắng đục vào lúc cuối, vì vậy các bạn nên cố gắng cho con bú ít nhất 20 phút mỗi bên ngực, bé có thể bú được nguồn sữa béo bổ dưỡng này nhé. Không nên cho con bú đều cả hai bên ngực vì sợ ngực sẽ bị lệch sau này mà vô tình làm cho trẻ không được thưởng thức sữa cuối nhiều dưỡng chất nhất.

4. Cho con bú cạn sữa

Như thông tin Vi đã cung cấp ở trên, bạn nên cho cạn hết sữa để bé có thể bú được nguồn sữa béo đầy bổ dưỡng. Đồng thời việc bạn để con bú hết sữa một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia, vậy lần sau sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Trái lại, nếu bạn chỉ cho con bú một nửa, chưa cạn hết đã chuyển sang ngực kia, thì những lần sau cơ thể sẽ chỉ sản sinh ra lượng sữa theo nhu cầu ấy, khiến sữa không về nhiều.

Trường hợp nếu bé bú không hết, bạn có thể vắt nốt sữa còn lại ra và bảo quản trong tủ lạnh nhằm tận dụng những dòng sữa béo nhiều dinh dưỡng, đồng thời duy trì lượng sữa nhiều và đều cho cơ thể. Cứ cho bé bú cạn cả hai bầu ngực như vậy, nguồn sữa mẹ sẽ nhanh chóng được “tái sản xuất” và về nhiều hơn.

5. Sử dụng máy hút sữa

Trong suốt thời gian cho con bú, một chiếc máy hút sữa là cần thiết, vì có những trường hợp bé không thể bú cạn hết sữa trong một lần thì bạn có thể sử dụng máy hút sữa hút hết sữa còn lại ra và bảo quản trong tủ lạnh nhằm tận dụng những dòng sữa béo nhiều dinh dưỡng cho bé.

Những ngày đầu mới cho bú, bé có thể chưa quen với thời gian biểu các cử bú do mẹ đặt ra và đa phần là bé ngủ rất nhiều vì thế mẹ có thể hút sữa ra để dành cho con. Ngoài ra, việc hút ra bình cho bé tập bú bằng bình song song với bú ti mẹ cũng có nhiều hữu dụng, như là khi mẹ phải đi vắng nhà, không thể trực tiếp cho bé bú thì người nhà cũng có thể cho bé bú bằng bình mà bé vẫn được uống sữa mẹ hoàn toàn, hay rất thuận lợi cho việc cai sữa sau này khi bé đã quen dần với việc bú bình,…

Mách nhỏ với các mẹ 10 giờ tối là thời điềm tốt nhất để hút sữa vì bạn có thể biết được trung bình mỗi lần sữa sản xuất ra được bao nhiêu ml và quan sát được lượng sữa béo. Các bạn nên sử dụng một chiếc máy hút sữa điện, thay vì dùng máy hút tay vừa tốn thời gian mà sữa lại ra không đều.

6. Cho bé bú theo thời gian biểu

Bạn nên lập thời gian biểu cho bé bú hằng ngày và tuân thủ theo thời gian biểu ấy. Mục đích là để bé hình thành thói quen, cảm giác no, đói đều đặn, đồng thời cũng giúp nguồn sữa mẹ dồi dào hơn. Dù bé đang ngủ bạn cũng cần cho con bú đúng giờ, đúng cử hoặc hút sữa ra.

Tùy nhu cầu, khả năng hấp thụ của từng bé mà mẹ sẽ đặt ra kế hoạch, thời gian biểu phù hợp cho con mình, nhưng theo Vi 3 tiếng bú một lần là khoảng cách thời gian lý tưởng nhất cho mỗi cử.

7. Mẹ phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Một điều dễ hiểu thôi, cơ thể mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới tạo ra nguồn sữa đầy đủ dưỡng chất cho con bú, đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất của bé.  Mẹ phải có một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất, …để đảm bảo có đủ dưỡng chất trong sữa mẹ cho con mau lớn, phát triển toàn diện.

Tuyệt đối không nên ăn kiêng trong thời gian cho con bú. Khi con đang bú, bạn nên uống một cốc nước lọc để cơ thể không bị mất nước, không nên uống nước hoa quả ngay khi con đang bú mà phải đợi bé bú xong.

Song song với sức khỏe thể chất thì sức khỏe tinh thần của người mẹ cũng rất quan trọng, đảm bảo tâm lý luôn thoải mái, không nên quá lo lắng về nuôi dạy chăm sóc con, đặc biệt là mẹ bỉm sữa lần đầu sinh con, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tránh stress,…

8. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Các bạn nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, tuyệt đối không nên cho con uống sữa bột, sữa công thức, vì việc cho con bú thêm sữa bột sẽ khiến sữa mẹ sẽ tự nhiên giảm đi.

Đừng quá lo lắng là rằng mình không đủ sữa, con không đủ no, cứ yên tâm nếu các mẹ làm theo những cách trên, thì có nghĩa là các mẹ đã sản xuất đủ sữa cho con mình rồi đấy, mẹ có thể cho con bú nằm để mẹ cũng có thể ngủ cùng bé, điều đó giúp bạn đỡ mệt mỏi và được nghỉ ngơi.

Hi vọng những chia sẻ về bí quyết nuôi viết bằng sữa mẹ hoàn toàn của Trần Thảo Vi đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Thảo Vi sẽ tiếp tục mang đến các thông tin thú vị khác, vì thế hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Trần Thảo Vi các bạn nhé!

Ngoài ra các mẹ có thể tham khảo thêm việc các bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ khác tại đây:

Cách để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-08 23:21:20.

Viết một bình luận

Operated by wikigiaidap.net DMCA.com Protection Status