Mách mẹ 4 tư thế cho bé bú đúng – Tốt cho bé, lợi cho mẹ!

Các chuyên gia luôn khuyên các mẹ rằng nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng đối với các mẹ bỉm sữa, những người lần đầu làm mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều điều khó khăn, điển hình nhất là tư thế cho bé bú đúng cũng khiến các mẹ lúng túng vì chưa có kinh nghiệm. Tư thế cho bé bú đúng sẽ giúp bé bú dễ dàng hơn, không bị sặc,… Các mẹ đã biết mình có cho bé bú đúng cách hay chưa? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Cách nhận biết bé đã bú đúng tư thế

Một số dấu hiệu nhận biết bé bú đúng tư thế:

•             Cả mẹ và bé đều cảm thấy thoải mái trong thời gian cho bú.

•             Mẹ sẽ nhận thấy hai má của bé phồng, cằm chạm vào vú.

•             Bé ngậm quầng vú bên dưới nhiều hơn bên trên và môi dưới của bé sẽ đưa ra ngoài.

•             Bé bú rất ngoan, không cự quậy và mẹ có thể lắng nghe được tiếng nuốt sữa của bé.

  2. Các tư thế cho bé bú đúng

2.1 Tư thế bế ru thuận tay

Tư thế bế ru thuận tay là tư thế cho bé bú mà các mẹ áp dụng phổ biến nhất và cũng dễ học nhất. Ở tư thế này, mẹ để bé nằm trên cánh tay tự nhiên như khi ru con ngủ.

Để cho bé bú ở tư thế bế ru thuận tay, mẹ thực hiện theo các bước sau:

•             Nếu mẹ cho bé bú vú bên phải thì dùng tay phải để bế bé, ngược lại nếu mẹ cho bé bú bên trái thì dùng tay trái bế bé sao cho toàn bộ thân từ đầu, lưng, mông của bé đều nằm trên đường thẳng.

•             Để mặt con đối diện với bầu ngực núm vú, bụng bé áp vào bụng mẹ.

•             Cho bé ngậm hoàn toàn vào núm vú.

2.2 Tư thế bế ru ngược tay

Ở tư thế bế ru ngược tay, có ưu điểm là bé sẽ bú mẹ dễ dàng hơn và ngậm bắt núm vú được lâu hơn, rất phù hợp cho các bé có lực mút yếu hay trẻ sinh non.

Tư thế bế ru ngược tay mẹ sẽ thực hiện theo các bước như sau:

•             Ngược lại với tư thế bế ru thuận tay ở trên, nếu mẹ cho bé bú vú bên trái thì dùng tay phải để bế bé, còn nếu cho bé bú vú bên phải thì dùng tay trái để bế bé, tay còn lại sẽ giữ đầu của bé.

•             Để mặt con đối diện với bầu ngực núm vú, bụng bé áp vào bụng mẹ.

•             Cho bé ngậm bắt núm vú của mẹ.

2.3 Tư thế ôm kẹp nách (ôm quả bóng)

Tư thế cho bé bú ôm quả bóng phù hợp với những mẹ có bầu vú lớn, núm vú dẹt hoặc bị tụt vào trong, phản xạ xuống sữa quá mạnh. Đây cũng là tư thế bú rất tốt với những mẹ sinh mổ vì em bé sẽ không nằm đè lên vết mổ của mẹ.

Mẹ thực hiện cho bé bú với tư thế ôm kẹp nách/ôm quả bóng như sau:

•             Mẹ đặt con nằm ngửa kẹp giữa nách ở bên trái hoặc bên phải mẹ sao cho đầu con ngang tầm với núm vú.

•             Nếu bé bú bên trái thì mẹ dùng bàn tay trái đỡ đầu và gáy của be. Ngược lại, bé bú bên phải thì mẹ dùng bàn tay phải đỡ đầu và gáy của bé.

•             Để con ngậm vào núm vú.

2.4 Tư thế nằm nghiêng

Cho bé bú ở tư thế nằm nghiêng thích hợp cho những mẹ sinh mổ, mẹ cho con bú vào ban đêm hoặc mẹ muốn tranh thủ nghỉ ngơi khi cho con bú. Lưu ý khi cho bé bú ở tư thế này mẹ nên cho đầu bé nằm cao hơn thân người để hạn chế sữa mẹ trào bị trào ngược.

Mẹ thực hiện cho bé bú ở tư thế nằm nghiêng như sau:

•             Mẹ nằm nghiêng, có thể kê gối ở đầu, đùi và đầu gối.

•             Để bé nằm quay mặt vào bầu ngực mẹ, gần mẹ để ngậm được vào vú mẹ.

•             Mẹ có thể dùng tay hoặc kê gối đỡ đầu bé để bé bú mẹ dễ hơn, hạn chế sữa mẹ trào bị trào ngược.

3. Một số mẹo giúp mẹ nuôi con sữa mẹ thành công

Bên cạnh tư thế cho bé bú đúng, người mẹ cần biết một số mẹo để việc nuôi con bằng sữa mẹ đạt được hiệu quả cao nhất:

3.1 Xác định, nhận biết thời điểm cho bé bú

Mẹ không thể biết được chính xác cữ bú của bé, nhưng thay vì áp dụng theo khung giờ cứng nhắc mẹ hãy cho bé bú mỗi khi bé thấy đói. Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ nên bé rất nhanh đói.

Một số mẹo nhận biết khi nào bé đói đó là khi bé trở nên hoạt bát hơn, có các hành động tìm kiếm vú mẹ, bé mút tay, khóc, khi thấy mẹ bé sẽ hướng ngay về phía mẹ để được bú.

3.2 Thời gian cho bé bú thích hợp

Nhu cầu của mỗi bé là khác nhau, thời gian bé bú thích hợp sẽ phụ thuộc vào khả năng từng bé và kinh nghiệm nhận biết khi nào bé no của mẹ, thông thường khi bé bú no bé sẽ ngủ ngoan và tự nhả vú mẹ.

Mẹ nên cho bé bú hết một bên ngực mới  chuyển bé sang bầu vú bên còn lại, điều này để đảm bảo bé sẽ bú được cả phần sữa béo tiết ra vào lúc cuối, nếu bé bú không hết mẹ có thể hút sữa ra hết và bảo quản để dành cho bé uống sau.

Mẹ sẽ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ những năm đầu đời nếu áp dụng những bí quyết này

4. Các vấn đề thường gặp khi cho con bú bằng sữa mẹ

Khi cho con bú, mẹ có thể gặp những vấn đề như đau núm vú, căng sữa, viêm vú… Mẹ đừng vội lo lắng quá nhé vì mỗi trường hợp sẽ có một cách xử lý riêng:

4.1 Đau núm vú

Khi bé bú xong, mẹ cảm thấy đau núm vú và quan sát thấy núm vú nhìn như bị kẹp hoặc bị biến dạng, điều này có nghĩa là trẻ ngậm vú chưa đủ sâu.

Cách xử lý trong trường hợp này là mẹ nên hướng cơ thể bé về phía mẹ, áp cằm bé vào ngực mẹ, mẹ khuyến khích trẻ mở rộng miệng bằng cách cọ xát khu vực giữa mũi và môi trên bằng núm vú.

4.2 Căng sữa

Căng sữa là khi sữa trong ngực bạn quá đầy kèm theo cảm giác căng cứng và đau. Căng sữa còn có thể khiến cho núm vú bị bẹp khiến bé khó có thể ngậm được núm vú.

Cách trị căng sữa tốt nhất là cho bé bú thường xuyên, nếu con của bạn bú không hết cả hai vú bạn có thể dùng máy hút sữa. Đồng thời kết hợp với xoa bóp ngực nhẹ nhàng, chườm nóng trước khi cho bú và chườm lạnh sau khi cho bú giúp giảm cơn đau, khó chịu.

4.3 Tắc tia sữa

Tắc tia sữa là hiện tượng tuyến sữa vẫn tiết ra sữa bình thường nhưng ống dẫn sữa bị hẹp lại, ứ tắc khiến sữa không thể thoát ra ngoài đầu vú được, tắc tia sữa cần được chữa trị càng sớm càng tốt. Biểu hiện vú căng tức và to hơn bình thường, cảm thấy cương đau hết cả bầu ngực hoặc có hay mảng đỏ trên ngực,…

Nếu phát hiện tắc sữa và chữa ngay thì việc khắc phục thường rất đơn giản, bạn có thể áp dụng một số bài thuốc mang lại hiệu quả từ lá đinh lăng, bồ công anh… kết hợp với chườm nóng và massage vú sẽ mang lại kết quả nhanh hơn.

4.4 Viêm vú

Viêm vú là sự nhiễm trùng của ống dẫn sữa bị tắc. Trong trường hợp này, bạn nên đến bệnh viện để khám, bác sĩ có thể cho bạn uống thuốc chống viêm hoặc kháng sinh. Thuốc trị viêm vú không ảnh hưởng đến trẻ bú sữa mẹ. Mẹ nên tiếp tục cho con bú hoặc hút/nặn sữa ra để sữa được tiếp tục di chuyển qua phần ngực đó.

Trên đây là những chia sẻ của Trần Thảo Vi về các tư thế cho bé bú đúng giúp các mẹ cho con bú đúng cách và hiệu quả nhất, hi vọng đã giúp ích được cho các mẹ. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, bé yêu bú ngoan chóng lớn. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Trần Thảo Vi nhé!

Bí quyết giúp mẹ chữa tắc tia sữa nhanh chóng, hiệu quả ngay taị nhà

6 cấp độ viêm tắc tia sữa mẹ cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Owned by petcareio.com DMCA.com Protection Status