Khám thai 12 tuần – mẹ bầu cần lưu ý 4 điều này

Khám thai 12 tuần là mốc thời gian quan trọng mà mẹ bầu bắt buộc thực hiện. Mục đích của việc khám thai này để giúp bác sĩ xác định rõ tuổi thai, dự kiến ngày sinh, độ mờ da gáy. Qua đó phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường nếu có trong quá trình mang thai.

Vậy khi khám thai 12 tuần, mẹ bầu cần lưu ý những điều gì, Trần Thảo Vi sẽ làm rõ hơn trong bài viết sau.

Chú ý về sự phát triển của thai nhi

Vào 12 tuần tuổi, thai nhi nặng khoảng 50 gram và dài khoảng 45 – 55mm. Đây vẫn là sự phát triển rất vượt bậc so với tuần trước đó và các bộ phận dần hình thành đầy đủ: đầu, tim, gan, thận, cột sống, ống dây thần kinh, ruột, khoang bụng…vv

Ngoài ra, khám thai 12 tuần tuổi giúp mẹ có thể quan sát những phản xạ đầu tiên của con như: co, đạp, nắm, buông bàn tay.

Khám thai nhi 12 tuần chính xác không?

Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết siêu âm thai 12 tuần thì có chính xác không vì lúc đó thai nhi còn quá nhỏ để đánh giá.

Thai 12 tuần bé yêu đang phát triển như thế nào?
Thai 12 tuần là thời điểm vàng để mẹ thực hiện các xét nghiệm tầm soát dị tật cho thai nhi

Tuy vậy, những phát triển của thai nhi ở tuần 12 đủ để bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hay mẹ. Qua đó sẽ theo dõi và phát hiện những bất thường khi thai nhi phát triển.

Khám thai 12 tuần mất nhiều thời gian không?

Nếu theo phương pháp truyền thống (2D) thì sau khoảng 15- 20 phút sẽ có được kết quả, kiểm tra và đánh giá. Nếu mẹ bầu béo phì, tích mỡ dưới da thì việc khám thai sẽ lâu hơn do bác sĩ khó quan sát hơn.

Có nên đi khám thai thường xuyên hay không?

12 tuần tuổi là thời điểm bắt buộc để sớm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Đối với những thai nhi khỏe mạnh, bà bầu chỉ khám 3 lần cho cả thai kỳ. Tuy nhiên, bà bầu nên lưu ý là 3 lần siêu âm đó phải nằm ở 3 mốc quan trọng được các bác sĩ chỉ định và hẹn khám.

Đối với những bà bầu và thai nhi chưa thực sự ổn về sức khỏe, các bác sỹ sẽ chỉ định khám nhiều hơn để theo dõi và nắm rõ tình hình. Khi đã được chỉ định, bà bầu cần thực hiện đầy đủ để bảo đảm được theo dõi thường xuyên.

Bà bầu cần lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng vì không phải ở đâu cũng được trang bị máy móc hiện đại, bác sĩ có chuyên môn, điều kiện khám đầy đủ…vv

Khám thai 12 tuần sẽ hiệu quả hơn nếu như 4 lưu ý trên được các bà bầu lưu tâm. Chúc các mẹ có thai kì khỏe mạnh!

Xem thêm:

Thai tuần 12 có những biến đổi kì diệu nào?

Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào khi thai 12 tuần tuổi

Dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu giúp thai nhi phát triển toàn diện

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Developed by vuonkyniem.com DMCA.com Protection Status