Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung – Mẹ bầu nên lưu ý!

Mang thai ngoài tử cung là một trong những biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Việc nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm sẽ giúp chị em có biện pháp xử lý kịp thời nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bản thân lẫn thai nhi. Hôm nay Trần Thảo Vi sẽ trao đổi với các bạn về vấn đề này:

1. Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở các vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng… trong đó vị trí ở vòi trứng là phổ biến nhất

Khi thụ tinh thành công, tinh trùng gặp trứng để tạo nên hợp tử, hợp tử này tự nhân đôi và di chuyển qua ống dẫn trứng về làm tổ trong buồng tử cung, nhưng vì một lý do nào đó mà quá trình di chuyển của hợp tử bị trục trặc, hợp tử tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển đến tử cung mà chúng lại bám vào thành ống dẫn trứng để phát triển.

Đây đương nhiên không phải là nơi an toàn để phôi thai phát triển vì khi phôi thai càng lớn khiến vòi trứng phải căng ra, quá giới hạn sẽ bị vỡ, hậu quả máu chảy vào ổ bụng vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của sản phụ. Không ít trường hợp, sản phụ khó có thể giữ được thai nhi.

2. Những dấu hiệu điển hình của mang thai ngoài tử cung

2.1 Chảy máu âm đạo bất thường:

Đây là dấu hiệu điển hình đầu tiên là việc ra máu chút ít ở vùng kín đôi khi chị em không để ý hoặc nhầm tưởng là máu báo thai, chứ không nghĩ là đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung hay cảnh báo sảy thai. Một khi ống dẫn trứng bị vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt.

2.2 Đau bụng dữ dội 1 bên:

Ngay khi mới mang thai các chị em sẽ cảm thấy bụng khó chịu, táo bón, đau bụng dữ dội một bên. Nếu kèm theo chảy máu âm đạo bất thường thì các mẹ bầu cần nghĩ ngay tới trường hợp mang thai ngoài tử cung.

2.3 Nồng độ HCG trong máu giảm dần:


Nồng độ HCG trong máu giảm dần

Một dấu hiệu khác khi mang thai ngoài tử cung đó là mức độ HCG tăng chậm hoặc đứng yên, phân biệt với người có thai bình thường thì lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai. Đây là một trong những lý do vì sao một số chị em cảm nhận bản thân có dấu hiệu có thai nhưng thử thai lại chỉ thấy 1 vạch.

Một số dấu hiệu mang thai thường gặp, mẹ có thể bỏ túi áp dụng cho mình để có một hành trình mang thai mạnh khỏe, vượt cạn thành công.

2.4 Một số dấu hiệu mang thai ngoài tử cung khác:

Rong huyết nhẹ, đau bụng dưới, đau một bên cơ thể, đau vai , cổ,.. buồn nôn và nôn ói, chóng mặt, mệt mỏi.

Xem thêm một số bài viết hay: Xuất Huyết Báo Thai Xuất Hiện Khi Nào? – Vấn Đề Đáng Lưu Tâm Cho Các Chị Em Phụ Nữ Có dấu hiệu mang thai nhưng thử thai 1 vạch – Tại sao lại như vậy?

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung như trên thì Trần Thảo Vi khuyên các mẹ bầu nên đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-06 16:25:18.

Viết một bình luận

Developed by giakhuyenmai.com DMCA.com Protection Status