Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh như thế nào là an toàn nhất?

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh bằng gì an toàn nhất là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Nếu không cẩn thận thì chẳng những không làm sạch vi khuẩn và giúp rốn mau khô, nhanh rụn, mà còn gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng cũng như những hệ quả nghiêm trọng khác. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn bí quyết vệ sinh rốn trẻ một cách an toàn nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Vệ sinh rốn trẻ bằng
gì an toàn nhất?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nếu rốn của trẻ sơ sinh ở trạng thái bình thường, các mẹ chỉ cần sử dụng nước ấm sạch hoặc nước muối sinh lý để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là được.

Tuy nhiên, nếu quan sát thấy rốn của trẻ có màu hồng nhạt hoặc đang bị ướt. Rất có khả năng bộ phận này đã bị viêm nhiễm nhẹ. Trong trường hợp này, các mẹ cần sử dụng cồn 70 độ để làm vệ sinh. Cách thực hiện khá đơn giản, cá mẹ chỉ cần chấm cồn vào tăm bông rồi nhẹ nhàng lau sạch vùng quanh rốn. Đồng thời cố gắng lau sạch tất cả những vẩy bẩn có thể bong ra. Sau cùng, các mẹ dùng gạc mỏng che lại là được.

Như vậy, không nhất thiết lúc nào cũng phải dùng cồn để làm sạch rốn của trẻ sơ sinh. Tuỳ theo từng trường hợp khác nhau mà các mẹ hãy sử dụng dung dịch vệ sinh rốn cho phù hợp nhé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là việc làm rất quan trọng

2. Những vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh rốn của trẻ sơ sinh là điều không hề đơn giản và các
mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Hãy quan sát một cách cẩn thận rốn của trẻ mỗi khi thay tả hoặc thay băng rốn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như có mủ, có mùi hôi hoặc sưng tấy thì nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Đây là những dấu hiệu của sự nhiễm trùng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
  • Khi con yêu đã được 2 ngày tuổi, các mẹ có thể bỏ băng rốn để rốn của trẻ nhanh khô hơn. ồng thời bạn cũng có thể dễ dàng quan sát được tình trạng của bộ phận này.
  • Tuyệt đối không can thiệp vào quá trình rụng rốn tự nhiên của con trẻ. Nhất là hành động tự dùng tay giật phần rốn còn thừa chút ít. Đây chính là hành động có thể gây chảy máu và nhiễm trùng.
  • Không ngâm bé trong nước nếu rốn vẫn chưa rụng hoàn toàn.
  • Không được bôi bấn cứ thứ gì lên rốn của trẻ nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.
Từ 7 – 12 ngày, rốn của bé sẽ rụng nên mẹ không nên can thiệp hay làm bất cứ điều gì để rốn rụng nhanh hơn.

Như vậy các mẹ đã biết dùng gì để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là an toàn nhất rồi đúng không nào? Ngoài vấn đề nói trên, các mẹ cũng hãy tuân thủ những chỉ dẫn của bác sĩ. Đặc biệt chú ý đến tình trạng màu sắc rốn của trẻ. Để luôn có biện pháp xử lý kịp thời và bảo vệ con yêu của mình một cách tốt nhất.

Xem thêm:

Chăm sóc trẻ sơ sinh và phương pháp phòng chống các bênh thường gặp

Hướng dẫn massage tại nhà cho bé từ A tới Z mẹ không nên bỏ qua

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-08 16:48:09.

Viết một bình luận

Managed by meohaygiadinh.com DMCA.com Protection Status