Bé bú sữa mẹ để ngăn mát có tốt không?

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nhưng khi sữa mẹ có quá nhiều mà bé không bú hết thì phải làm thế nào để không bị lãng phí? Cách tốt nhất hiện nay mà nhiều mẹ bỉm vẫn áp dụng đó là vắt và trữ sữa mẹ ở ngăn mát cho bé dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy bé bú sữa mẹ để ngăn mát có tốt không? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu ngay những khía cạnh quan trọng trong việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Bé bú sữa mẹ để ngăn mát có tốt không?

Các bác sĩ dinh dưỡng cho bé sơ sinh đã nhận định rằng, giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ khi trữ trong tủ lạnh vẫn không thay đổi nếu bảo quản đúng cách. Do đó, mẹ không cần phải băn khoăn về việc bé bú sữa mẹ để ngăn mát có tốt không. 

Tuy nhiên, khi thực hiện trữ sữa cho bé ở ngăn mát, mẹ phải tuân theo một số lưu ý để đảm bảo chất lượng sữa không bị ảnh hưởng.

Trữ sữa mẹ ở ngăn mát là cách làm tiện lợi được áp dụng nhiều hiện nay
Trữ sữa mẹ ở ngăn mát là cách làm tiện lợi được áp dụng nhiều hiện nay

Lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát

Mặc dù việc bảo quản sữa ở ngăn mát có thể trữ trong một khoảng thời gian, mẹ vẫn nên lưu ý những điều sau đây:

Đảm bảo vệ sinh khi vắt sữa

Rửa tay thật kỹ trước khi vắt sữa và vệ sinh dụng cụ trữ sữa, tránh vi khuẩn xâm nhập vào trong quá trình vắt sữa.

Mẹ nên lau sạch đầu ti và chườm khăn ấm lên bầu ngực khoảng 2 phút trước khi thực hiện vắt sữa, việc này giúp sữa chảy ra đều hơn và không làm mẹ khó chịu.

Chú ý dụng cụ dùng để trữ sữa

Trữ sữa trong bình thủy tinh có nắp đậy, bình nhựa cứng không chứa chất BPA hoặc các dạng túi trữ sữa chuyên dụng được bày bán tại cửa hàng mẹ bỉm và bé sơ sinh.

Mẹ nên dùng bình trữ sữa bằng thủy tinh hoặc bình nhựa cao cấp để trữ sữa cho bé
Mẹ nên dùng bình trữ sữa bằng thủy tinh hoặc bình nhựa cao cấp để trữ sữa cho bé

Đảm bảo dung tích phù hợp

Không nên đựng quá nhiều sữa trong một túi hoặc bình trữ. Mẹ nên chừa khoảng trống khoảng 2,5cm và nên tuân theo vạch được định sẵn trên dụng cụ. Như vậy khi trữ trong tủ mát sẽ không bị rò rỉ sữa ra ngoài.

Nên để sữa ngay vào tủ sau khi vắt, không nên đợi vài giờ sau vì nhiệt độ phòng sẽ làm sữa dễ bị hỏng.

Kiểm tra vệ sinh ngăn trữ sữa

Mẹ nên kiểm tra tủ mát xem có mùi hôi khó chịu hay không. Hãy chắc chắn vệ sinh sạch sẽ khu vực trữ sữa và để sữa tách biệt với các thực phẩm sống.

Mẹ nên để sữa phía bên trong, ngăn dưới của tủ. Đó là nơi có nhiệt độ duy trì ổn định. Không nên đặt túi sữa ở ngoài mép tủ lạnh vì nhiệt độ không đều dễ làm hỏng chất lượng sữa.

Trữ sữa ngăn mát đúng cách vẫn đảm bảo chất lượng sữa mẹ
Trữ sữa ngăn mát đúng cách vẫn đảm bảo chất lượng sữa mẹ

Sử dụng sữa theo ngày ghi chú

Mẹ nên dán nhãn và ghi chú ngày tháng vắt sữa để tiện sử dụng. Những bình sữa trữ lâu nên được dùng trước.

Bảo quản sữa khi có sự cố mất điện

Trong trường hợp tủ lạnh bị mất điện trong vài giờ, mẹ nên bỏ sữa vào túi giữ nhiệt với một ít đá lạnh rồi đóng kín lại để bảo quản.

Bé bú sữa mẹ để ngăn mát có tốt không là câu hỏi chung của nhiều mẹ bỉm. Vì nguồn sữa mẹ rất quý báu nên cần được bảo quản thật kỹ lưỡng. Hy vọng những chia sẻ bên trên đã giúp mẹ có cách bảo quản sữa chu đáo nhất, đảm bảo bữa ăn thơm ngon và vẹn đầy dinh dưỡng cho bé yêu từ chính dòng sữa của mẹ.

5/5 - (1 bình chọn)

Viết một bình luận

Managed by coiphat.com DMCA.com Protection Status