4 việc mẹ tuyệt đối không được làm khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

So với những bộ phận khác trên cơ thể, rốn của trẻ được xem là cực kỳ mong manh và rất dễ viêm nhiễm, vậy nên các mẹ cần phải biết chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách để khô dần và rụng đi một cách an toàn nhất. Dưới đây là 4 lưu ý quan trọng mà các mẹ tuyệt đối không nên làm nếu không muốn rốn con yêu bị nhiễm trùng.

Băng rốn quá chặt hoặc quá kín

Nhiều bà mẹ bỉm sữa vẫn thường cho rằng việc băng kín sẽ giúp bảo vệ rốn của bé trước sự xâm nhập của vi khuẩn, cũng như các tác nhân bên ngoài và theo thời gian, bộ phận này sẽ khô và rụng nhanh hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nhi khoa thì đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm, bởi nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh hơn, tất yếu dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Mách mẹ quy trình tắm bé sơ sinh chuẩn Y tế với 4 liệu pháp đâỳ đủ

Ngâm bé trong nước quá lâu

Nếu bé chưa rụng rốn, các mẹ hãy hết sức chú ý khi tiến hành tắm cho con trẻ nhé, đặc biệt là không được để cho rốn của bé bị dính nước. Khi bị ướt, thời gian để rốn khô và tự rụng đi sẽ kéo dài thêm, nguy cơ nhiễm trùng cũng vì thế mà tăng lên. Tốt nhất, hãy tắm cho bé nhanh nhất có thể, đồng thời làm khô rốn một cách nhẹ nhàng và khéo léo ngay lập tức.

Sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc để thoa lên rốn trẻ

Để giúp rốn bé mau khô và nhanh rụng hơn, một số mẹ bỉm sữa đã áp dụng các phương pháp dân gian như đắp lá, bột tiêu lên rốn của trẻ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây là những quan niệm hoàn toàn không có căn cứ khoa học.

Tốt nhất, các mẹ nên để cho rốn trẻ khô một cách tự nhiên, không sử dụng bất cứ loại thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, hay bất cứ thì gì bôi lên rốn của con trẻ để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nhiễm trùng, vốn có thể để lại những di chứng cực kỳ nguy hiểm.

Tự giật núm rốn trước khi dây rốn tự rụng

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rốn trẻ tự khô và rụng là một quá trình hoàn toàn tự nhiên và không cần đến bất kỳ sự can thiệp nào. Tuy nhiên, một số mẹ bỉm sữa vì… thấy quá lâu rốn con vẫn chưa rụng nên đã tự ý giật, kéo cuống rốn dù chưa đến thời điểm thích hợp. Hậu quả là, hành động này có thể gây đau, chảy máu và nhiễm trùng nghiêm trọng cho con yêu.

Trên đây là 4 vấn đề cần hết sức lưu ý và tuyệt đối mẹ không nên thực hiện khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Các mẹ bỉm sữa hãy thuộc nằm lòng để bảo vệ và giúp con yêu của mình phát triển một cách khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:

Chăm sóc trẻ sơ sinh và phương pháp phòng chống các bênh thường gặp

10 sai lầm mẹ thường gặp khi chăm sóc trẻ sơ sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-07 20:56:33.

Viết một bình luận

Owned by vẽ.vn DMCA.com Protection Status