3 nguyên tắc mẹ nhất định phải nhớ khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

Trong quá trình mang thai, dây rốn đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên, khi con trẻ chào đời thì bộ phận này không còn quan trọng nữa và sẽ được cắt đi. Lúc này, trên cơ thể của bé chỉ còn một đoạn dây rốn ngắn, các mẹ phải biết cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách, và sẽ có một số nguyên tắc cần phải tuân thủ tuyệt đối.

1. Phải để cuống rốn của trẻ rụng tự nhiên

Việc rốn của trẻ sơ sinh khô và tự rụng là một quá trình hoàn toàn tự nhiên, thời gian thường diễn ra từ 7 đến 15 ngày sau khi bé chào đời. Theo các chuyên gia, thời gian dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như cơ địa của trẻ, kích thước gốc rốn và tình trạng của cuống rốn.

Hầu hết các bà mẹ đều biết rõ khoảng thời gian này, tuy nhiên một số mẹ bắt đầu cảm thấy sốt ruột khi đã quá thời gian này mà cuống rốn vẫn chưa rụng, để rồi tự ý dùng tay để ngắt hoặc kéo khiến rốn trẻ bị chảy máu, gây đau đớn cho bé…

Vậy nên, nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất là các mẹ tuyệt đối không tự ý dứt bỏ đoạn cuống rốn, dù cho nó trông có vẻ như đã teo, chuyển sang màu đen hay chỉ còn dính một phần rất nhỏ.

2. Luôn phải đảm bảo rằng rốn trẻ được vệ sinh sạch sẽ

Theo lời khuyên của các chuyên gia, rốn của trẻ sơ sinh là một bộ phận hết sức nhạy cảm, vậy nên các mẹ cần phải vệ sinh cuống rốn cũng như vùng da xung quanh mỗi ngày. Đồng thời, các mẹ cũng cần lưu ý thay bằng và lau rốn một cách thường xuyên.

Khi làm vệ sinh, các mẹ cũng cần phải lưu ý cắt mỏng tay cẩn thận, rửa sạch tay bằng xà phòng rồi sau đó sát khuẩn lại bằng cồn. Khi thay băng thì không nên quấn băng mới quá chật hoặc nhiều vòng, đặc biệt không được dùng nước dội vào cuống rốn vì có thể khiến thời gian rốn khô và rụng lâu hơn.

3. Phải luôn giữ cho cuống rốn của trẻ khô thoáng tối đa

Giữ cho cuống rốn của trẻ luôn ở trạng thái khô thoáng là nguyên tắc tiếp theo mà các mẹ cần phải lưu ý, bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể thời gian rốn khô và tự rụng. Để làm được điều này, đầu tiên các mẹ không nên dùng quần áo che cuống rốn, đồng thời nên sử dụng các loại băng quấn mỏng, mềm.

Đặc biệt, khi tắm cho bé thì các mẹ cần hết sức chú ý để cuống rốn không bị ngập trong nước, lúc này nước sau khi tắm cho trẻ đã không còn đủ sạch nữa và có thể khiến cuốn rốn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Hướng dẫn mẹ quy trình tắm bé sơ sinh chuẩn Y tế tại nhà

Xem thêm:

Chăm sóc trẻ sơ sinh và phương pháp phòng chống các bênh thường gặp

Hướng dẫn massage tại nhà cho bé từ A tới Z mẹ không nên bỏ qua

Trên đây là những nguyên tắc không thể không biết khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, chỉ cần một thoáng chủ quan sẽ dẫn đến sai lầm gây hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe của con yêu, các mẹ hãy hết sức lưu ý nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Originally posted 2022-07-08 00:15:03.

Viết một bình luận

Operated by vẽ.vn DMCA.com Protection Status